10 sự thật có thể BẠN CHƯA BIẾT về sen đá

Sen đá là một loài thực vật đã được du nhập vào nước ta khá lâu. Tuy nhiên chúng mới trở nên phổ biến và được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây. Đây là 1 loài cây rất thú vị và độc đáo, hãy cùng Tototro khám phá những sự thật thú vị về loại cây này nhé:

  1. Sen đá có nguồn gốc từ sa mạc và những nơi khô cằn 

Những cây sen đá đầu tiên mọc lên từ vùng những vùng đất quanh năm khô cằn (ví dụ như Africa). Đó là lí do mà lá của chúng rất mọng nước. Lượng nước trong lá sẽ giúp chúng duy trì sự sống. Thậm chí chúng vẫn có thể tươi xanh một vài ngày nếu không có rễ hoặc không được tiếp xúc với đất.

  1. Tên của chúng được đặt theo đặc điểm của lá

Cái tên “succulent” bắt nguồn từ 1 từ Latin – “sucus” – từ này có nghĩa là nhựa cây hoặc chất lỏng đưa dinh dưỡng đi nuôi cây (it means juice or sap). Điều này đúng với việc những chiếc lá mọng nước sẽ là “nguồn dinh dưỡng”  để nuôi sống cây ở những điều kiện khô hạn. Như vậy, bạn chỉ cần tưới nước khoảng 1 lần/tuần vì chúng có thể phát triển tốt trong điều kiện nóng khô.

  1. Sen đá là “con cháu” của khoảng hơn 60 loại thực vật khác nhau

Sen đá là loại thực vật cực kì đa dạng và phong phú về chủng loại. Bởi vậy chúng là “con cháu, hàng xóm” của rất nhiều họ thực vật trên thế giới Trong đó có một số họ như Cactaceae (cacti) – họ nhà xương rồng (có khoảng gần 2000 loài cây trong họ này) hay họ nhà Xanthorrhoeaceae – một họ thực vật có hoa (những loại cây như nha đam, lô hội cũng thuộc dòng họ này)

  1. Sen đá có tất cả màu sắc của cầu vồng

Có lẽ nhiều người cho rằng thực vật nói chung và sen đá nói riêng đa số là màu xanh. Có thể đây là màu mà nhiều người biết đến nhất khi nhắc đến sen đá.

 

Tuy nhiên, sen đá lại là một loại thực vật rất đặc biệt. Bạn có thể tìm thấy mọi màu sắc như xanh biển, tìm, hồng, cam, đỏ,… Những loại cây càng có màu sắc rực rỡ và khác lạ thì chúng càng hiếm và đòi hỏi điều kiện sống đặc biệt hơn những loại có màu xanh.

  1. Sen đá có thể “chống lại” côn trùng nhỏ, kháng sâu bệnh

Đây cũng là 1 lí do mà loài thực vật này có thể dễ dàng duy trì sự sống. Chúng có khả năng chống lại những loại côn trùng nhỏ làm tổ như bọ rùa, sâu,…

Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm trồng sen đá thì chúng rất dễ  gặp phải vấn đề về rệp ở lá, thân. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và sâu bệnh chưa quá nặng thì bạn có thể sử dụng thuốc hoặc cắt bỏ hết phần bị rệp thì cây sẽ vẫn phát triển bình thường. Nếu chúng bị rệp từ rễ hoặc đất thì sẽ nghiêm trọng hơn, trong trường hợp không phát hiện kịp cây sẽ chết khá nhanh.

  1. Có thể nhân giống bằng cách cắt/tách lá và cây con

Đây là một điều đặc trưng của đa số các loài sen đá.

Bạn có thể tham khảo cách nhân giống sen đá tại đây: 

  1. Sen đá hay bị nhầm với xương rồng

Có 1 sự thật là xương rồng có thể coi là một loại sen đá nhưng không phải tất cả sen đá đều là xương rồng. Bởi cấu tạo cơ bản của một cây xương rồng là gai – đây có thể coi là một biến thể của những chiếc lá sen đá.

  1. Có một số loài sen đá được đặt theo tên của đuôi con lừa (donkey’s tail)

Wow, bạn rất ngạc nhiên đúng không? Nhưng sự thật có một số loài sen đá mọc thành bụi và thân chúng dài như những loại dây leo đã được đặt theo tên giống như đuôi con lừa. Đơn giản chỉ vì chúng có hình dáng tương tự nhau. Và một trong những loài phổ biến ở Việt Nam là chuỗi ngọc bi.

  1. Xương rồng Giáng sinh được coi là “sen đá trạng nguyên” hoặc “cây trạng nguyên mọng nước” (succulent poinsettia.)

Lí do mà một số loài xương rồng có cái tên đặc biệt như vậy là bởi chúng ra hoa đúng vào dịp Giáng sinh. Vì vậy mà nhiều người (đặc biệt là ở châu Âu) tin rằng đây là loại cây dành cho mùa lễ hội.

  1. Trang sức sen đá có thể phát triển ngay cả khi bạn đang đeo chúng

Sen đá là một loài thực vật cần ít công chăm sóc. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng để trang trí thêm vào các loại trang sức như vòng cổ, vòng tay, nhẫn,… Chúng có thể duy trì sự tươi mới trong khoảng 7-10 ngày.

Các bạn có thể tham khảo một số loại sen đá dễ chăm sóc cho người mới bắt đầu tại đây: https://totorogarden.com/nhung-loai-sen-da-cho-nguoi-moi-bat-dau/

 

Trả lời

0862465789
icons8-exercise-96 chat-active-icon