Cách lựa chọn cây xanh trong phòng ngủ

Việc trang trí cây xanh trong nhà đang dần trở nên phổ biển thậm chí đây còn là nhu cầu cơ bản của chúng ta. Cây xanh trong nhà không chỉ giúp tăng tính thẩm mĩ mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta cần phải có những hiểu biết nhất định về những loại cây đó để tận dụng tối đa lợi ích của chúng đồng thời tránh những sự cố ngoài ý muốn. Đặc biệt là khi lựa chọn cây cảnh để trong phòng ngủ. Hiểu được điều này, Totoro đã đưa ra một số lưu ý trong việc chọn cây cảnh trong phòng ngủ, vừa giúp không gian của bạn thêm độc đáo vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe

 

 

  1. Ưu tiên những loại cây có cơ chế sinh học “ngược” (thực vật CAM)

Thực vật CAM là gì?

CAM là viết tắt của cụm từ Crassulacean acid metabolism (trao đổi chất axít Crassulacea). Thực vật CAM hay còn được nhiều người gọi là thực vật có quá trình “TRAO ĐỔI NGƯỢC”. Trong quá trình hoạt động, thực vật CAM đóng kín các khí khổng trong thời gian ban ngày nhằm giữ gìn nước bằng cách ngăn cản quá trình thoát-bốc hơi nước. Các khí khổng sẽ được mở ra vào thời gian ban đêm lạnh và ẩm hơn, cho phép chúng hấp thụ cacbonic để sử dụng trong quá trình cố định cacbon. Hay hiểu đơn giản những loài cây có cơ chế này ban đêm chúng sẽ hấp thụ CO2 và sản sinh O2. Đó là lí do mà những loài thực vật CAM thường được nhiều người lựa chọn để trong phòng ngủ. 

Cây lưỡi hổ là một loài thực vật CAM

Như vậy, những loài thực vật CAM dường như sinh ra để đặt trong phòng ngủ. Chúng không chỉ cung cấp thêm lượng O2 mà còn góp phần giảm thiểu khí CO2, thanh lọc không khí. Chất lượng giấc ngủ của bạn cũng sẽ được cải thiện.

=> Thực vật CAM là những loại cây xanh tốt nhất để trưng trong phòng ngủ. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn những loại cây có cơ chế sinh học bình thường khác. Bởi một hoặc một vài chậu cây cảnh sẽ không thể hút hết khí O2 trong không gian của chúng ta hay hiểu đơn giản là chúng không ảnh hưởng quá nhiều đến lượng khí O2 trong căn phòng (trừ khi bạn để quá nhiều cây xanh trong phòng)

  1. Phù hợp với không gian

Bên cạnh việc lựa chọn cây xanh tốt cho giấc ngủ thì việc loại cây đó phù hợp với không gian của bạn cũng là điều cần lưu ý. Tùy vào không gian phòng ngủ mà bạn có thể lựa chọn cây lớn, cây để bàn hoặc cây giỏ treo. Những vị trí phù hợp để bày cây xanh thường là kệ bàn, kệ tủ, giá sách,… 

Ngoài ra việc lựa chọn cây còn phụ thuộc vào ánh sáng phòng. Nếu phòng ngủ của bạn có nhiều ánh sáng tự nhiên chiếu vào thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cả cây nội thất và cây ngoại thất. Còn nếu phòng ngủ của bạn ít ánh sáng tự nhiên hoặc không có ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể lựa chọn cây nội thất vì chúng là những loại cây ưa bóng râm và phát triển tốt trong điều kiện thiếu sáng (tuy nhiên bạn vẫn cần đảm bảo cho chúng được tiếp xúc với ánh sáng đèn điện ít nhất 3 – 5 tiếng/ngày)

  1. Tránh để quá nhiều cây 

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, cây xanh trong phòng chỉ như một vật trang trí và góp phần giúp bạn thấy thư giãn hơn. Vì vậy không nên lạm dụng để cây xanh trong phòng. Một phòng ngủ chỉ nên để khoảng 1 đến 3 chậu cây. Nếu quá nhiều cây xanh trong phòng đồng nghĩa với việc độ ẩm sẽ cao hơn, điều đó dễ khiến căn phòng bị ẩm mốc. 

 

  1. Một số loại cây NÊN TRÁNH để trong phòng ngủ

Phòng ngủ đa số đều là không gian khép kín nên chúng ta cần tránh để những loại cây quá to hoặc cành lá sum suê, rậm rạp. Bởi chúng sẽ chiếm rất nhiều không gian trong căn phòng của bạn. Bên cạnh đó những loại cây quá nhiều lá, rậm rạp thường là môi trường thuận lợi để nhiều loài côn trùng sinh sống. Ngoài ra bạn cũng nên tránh những loại cây có gai, có độc. Vì nếu không may chúng có thể khiến bạn bị thương. Nhiều ý kiến cũng cho rằng để những loại cây có gai, lông hoặc có độc sẽ khiến chất lượng giấc ngủ của bạn bị giảm. 

  1. Những loại cây NÊN ĐỂ trong phòng ngủ 

Một loại cây phù hợp nên đảm bảo đáp ứng được ít nhất các lưu ý trên mà Totoro đã gợi ý. Đó là những loại cây không chỉ tốt cho sức khỏe, cho giấc ngủ của bạn mà còn có giá trị thẩm mỹ và phù hợp với căn phòng của bạn. 

Dưới đây là một số loại cây mà Totoro đã lựa chọn dựa trên những tiêu chí trên:  https://totorogarden.com/top-nhung-loai-c…-trong-phong-ngu/ ‎

Với những chia sẻ ở trên, Totoro hy vọng bạn có thể chọn được cho mình một loại cây phù hợp với không gian và nhu cầu của bạn. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn mọi vấn đề về cây cảnh qua fanpage Totoro Garden hoặc hotline  0903461814. Chúc bạn một ngày tốt lành và hẹn gặp lại <3

 

Trả lời

0862465789
icons8-exercise-96 chat-active-icon