Cách nhân giống kim tiền

Kim tiền là một loại cây nội thất phổ biến, được nhiều người ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao, ý nghĩa phong thủy tốt lành đặc biệt là dễ chăm sóc và nhân giống. Trong bài viết này, Totoro sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách nhân giống kim tiền cho khả năng ra rễ cao nhất. 

Một vài lưu ý trước khi nhân giống đó là bạn cần chuẩn bị dụng cụ cắt thật sắc và vệ sinh sạch để tránh sâu bệnh ăn vào vết thương hở của cây. Đất nên lựa chọn những loại tơi xốp, đặc biệt không được dùng đất thịt vì loại đất này sẽ ngăn cản quá trình phát triển rễ của cây. Nếu giâm bằng nước, cần lấy nước sạch.

  1. Nhân giống bằng lá

Cách chọn cây kim tiền khỏe mạnh, lá cây bóng cứng không bị sâu bệnh. Nên chọn lá ở những cành gần gốc cây.

Dùng dao cắt lá để giâm. Lưu ý thao tác dứt khoát không nên dùng kéo, cắt lá sát phần thân.

Sau đó để nơi thoáng mát khô ráo cho vết lá lành, khô nhựa. Lưu ý trong thời gian này không cho lá tiếp xúc với đất, nước hoặc nơi ô nhiễm vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Dùng dao sắc nhọn cắt dứt khoát

Khi vết lá lành, vùi nhẹ lá vào đất hoặc đặt trên mặt đất ẩm. Nếu giâm bằng nước, bạn chỉ cần để ngập khoảng ⅓ lá là được. Có thể trộn phân bón kích thích ra rễ vào đất hoặc nước. 

  • Ưu điểm: có thể nhân giống được nhiều trong cùng một lúc, không tốn nhiều diện tích khi giâm.
  • Nhược điểm: thời gian ra rễ khá lâu.

Kết quả khi nhân giống bằng lá

2. Nhân giống bằng cành

  • Cách thực hiện

Tương tự như giâm bằng lá, bạn cũng cần lựa chọn những cành cây khỏe.

Bạn có thể để cả cành cây nguyên vẹn để giâm hoặc cắt ra thành từng đoạn nhỏ, đoạn cành giâm có ít nhất 3-5 lá. Lưu ý cắt bằng dao sắc, không dùng kéo để tránh làm dập thân cây, không chọn những cành lá xanh nhạt vì đó là những cành non dễ bị thối nhũn.

Sau khi vết cắt khô, vùi cành xuống đất trồng tơi xốp. Dùng nước tưới cho đủ độ ẩm vừa phải. Đặt chậu ươm ở nơi khô thoáng, râm mát.

Bạn có thể giâm trong môi trường nước hoặc đất

  • Ưu điểm: cho rễ nhiều hơn so với giâm bằng lá, tốc độ phát triển thành cây mẹ nhanh hơn.
  • Nhược điểm: dễ bị sâu bệnh, khả năng ra rễ thấp nếu cắt cành giâm thành đoạn quá nhỏ.

 

2. Nhân giống bằng cách tách cây mẹ

Cách nhân giống này ít phổ biến hơn 2 cách trên và số lượng cây được nhân giống cũng hạn chế hơn. Tuy nhiên khả năng phát triển là cao nhất.

Khi nhân giống bằng cách tách cây, bạn phải đảm bảo rằng cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh và nên chọn những cây đã già, có nhiều củ để tách cây dễ dàng hơn.

Đầu tiên bạn rũ bỏ đất ở phần rễ rồi sau đó dùng tay tách nhẹ nhàng phần củ ra. Trong khi tách một số đoạn rễ sẽ bị đứt, điều này là không thể tránh khỏi, bạn chỉ cần đảm bảo củ tách không bị đứt hết rễ. Lưu ý tách từ củ vì một củ sẽ đẻ ra nhiều nhánh nên nếu bạn tách theo cành cây thì rất dễ xảy ra trường hợp cành và củ kim tiền bị đứt.

Khi đã tách xong, bạn trồng cây con vào chậu mới và chăm sóc như bình thường.

 

Trên đây là một vài cách nhân giống kim tiền mà Totoro gợi ý để bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hy vọng bạn sẽ có những chậu cây thật khỏe mạnh. Mọi thắc mắc hoặc tư vấn xin liên hệ qua Fanpage Totorogarden.

 

Trả lời

0862465789
icons8-exercise-96 chat-active-icon