Cây sen thơm (nhất mạt hương)

Sen thơm còn có tên gọi khác là nhất mạt hương. Nó thu hút những người yêu thích cây cảnh không chỉ bởi vẻ ngoài đẹp xinh mà còn vì mùi hương nhẹ nhàng dễ chịu. Sen thơm còn có ý nghĩa trong phong thủy, mang lại nhiều may mắn cho người trồng.

  1. Đặc điểm chung

Tuy thuộc họ sen đá nhưng thoạt nhìn, sen thơm khá khác với dòng sen đá phổ thông bạn thường nhìn thấy. Lá cây tròn dẹt màu xanh tươi, mép gợn sóng hơi răng cưa, phủ một lớp lông nhẹ. Vì có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu lại dễ trồng và phát triển nhanh nên nó được nhiều người ưa chuộng chọn làm cây cảnh để bàn. Thân cây cao từ 10 – 20 cm tùy thuộc vào tuổi cây và cây có được cung cấp đủ ánh sáng hay không. Rễ cây thuộc họ rễ chùm, bao quanh bầu đất để hút chất dinh dưỡng cho cây.

Mới đầu khi nhìn thoáng qua, người ta đôi khi nhầm tưởng đây là lá cây húng chanh. Nếu để ý kỹ về ngoại hình và mùi hương thì chúng lại khác nhau. Đặc biệt, chỉ cần bạn chạm tay vào lá cây thì mùi hương sẽ tỏa ra nhiều hơn. Đó không phải là một mùi hương nồng nàn mà thoảng nhẹ và rất dễ chịu.

  1. Tác dụng 

Cây sen đá thơm thể hiện cho một tình yêu son sắc, vĩnh cửu. Nó còn thể hiện tình yêu mộc mạc nhưng chân thành và vượt qua sóng gió trường tồn với thời gian như ý nghĩa của các loại sen đá khác. Trong tình bạn, chúng lại thể hiện sự bền bỉ, trung thành, tin tưởng nhau. Vì vậy, người ta hay tặng sen đá lá thơm cho nhau để thể hiện sự quý mến, trân trọng và mong muốn người được tặng luôn gặp nhiều may mắn. Đặc biệt, sen đá thơm còn có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả đấy.

  1. Cách chăm sóc

  • Đất trồng: nên lựa chọn đất tơi xốp có độ mùn cao và có khả năng thoát nước tốt. bạn có thể vừa trộn đất trồng với xơ dừa và chấu, tro, cát, xỉ than đập vụn để được loại đất yêu thích của cây nhất mạt hương. Hoặc có thể mua loại đất tribat có sẵn ở các cửa hàng bán đất trồng.
  • Ánh sáng: Khi bạn trồng cây sen đá lá thơm thì không cần quá nhiều ánh nắng. Bạn chỉ cần chọn vị trí thích hợp có ánh nắng dịu và tránh để những nơi có gió nhiều, lá cây sẽ hướng theo ánh sáng mà phát triển. 
  • Nước: cây nhất mạt hương là giống cây mọng nước, do đó lượng nước cần cung cấp sẽ nhiều hơn những người bạn hoa đá khác. Tuy nhiên, không phải vì thế mà ta tưới cây liên tục dẫn đến cây bị ngập úng, thối và chết. Bạn chỉ cần tưới một lượng nước vừa đủ khoảng 2 lần/ tuần. Mỗi lần tưới thì đừng tưới quá nhiều. Nếu trời đang mưa ẩm nhiều thì cũng nên chú ý tưới kẻo cây bị úng rễ.

Với những chia sẻ ở trên, Totoro hy vọng bạn có thể chọn được cho mình một loại cây phù hợp với không gian và nhu cầu của bạn. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn mọi vấn đề về cây cảnh qua fanpage Totoro Garden hoặc hotline 0903461814. Chúc bạn một ngày tốt lành và hẹn gặp lại <3

Trả lời

0862465789
icons8-exercise-96 chat-active-icon