Làm sao để sen đá phát triển tốt nhất?

Cây sen đá không chỉ tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ mà còn là sự bền bỉ, dai dẳng và ý chí quật cường theo thời gian. sen đá được ưa chuộng bởi nó vừa là cây trang trí đẹp mắt, vừa có thể làm quà tặng nhiều dịp đặc biệt. Mang lại nhiều ý nghĩa nhưng sen đá lại không đòi hỏi sự chăm sóc quá nhiều từ chủ nhân. Tuy nhiên chăm sóc sen đá như thế nào cho phù hợp thì không phải ai cũng biết. Bởi vậy, Totoro xin chia sẻ một vài lưu ý để giúp cây sen đá của bạn phát triển tốt nhất.

  1.   Ánh sáng

Đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng cần lưu ý khi chăm sóc cây sen đá. Cũng như hầu hết các loại cây mọng nước, cây sen đá cần nhiều ánh sáng để phát triển, thường ít nhất 6-8 giờ ngoài nắng 1 ngày. Cây chịu nắng gián tiếp, tốt nhất là làm giàn che bằng lưới nếu trồng ngoài trời hoặc đặt chậu cây gần cửa sổ, đón ánh sáng khuếch tán. Nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng một lần để cây tránh bị rụng lá.

Một số loài sen đá có màu sắc rực rỡ nếu như bị thiếu ánh sáng sẽ dần dần mất màu và trở thành màu xanh nguyên bản. Nếu bạn phơi nắng quá nhiều hay gặp nắng gắt ( mùa hè 38 đến 40 độ) lá cây sẽ bắt đầu khô héo, teo lại hoặc shock nhiệt dẫn đến rụng lá. Vì ánh sáng thích hợp cho sen đá là ánh sáng mặt trời với cường độ vừa phải nên khoảng sáng sớm 9 giờ sáng là khoảng thời gian tuyệt nhất cho chậu cây 

  1.   Đất trồng

Sen đá không kén chọn nhưng nó chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt. Có nhiều cách để có thể tạo ra loại đất này. Ví dụ đơn giản nhất chính là có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Nếu bạn có thắc mắc, bạn có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1, bạn cũng sẽ có một môi trường đất thích hợp như vậy.

Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng, tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá (20-20-20), phân dynamic hàng tháng. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

  1.   Cách tưới nước

Vì lá sen đá nhỏ, mọng nước, xếp thành hoa thị, giống hoa sen, có tính tích nước nên trong quá trình chăm sóc chúng ta chỉ cần cung cấp lượng nước vừa phải cho sen đá, tránh tình trạng cây bị thừa nước và chết úng. Cần đặc biệt lưu ý nếu cây đặt ở nơi ít ánh sáng mặt trời thì tuyệt đối không dùng bình xịt, bình phun sương để tưới nước vào lá cho cây sen đá, bởi vì như vậy sẽ có nước đọng trên lá, gây thối lá. Hơn nữa, bình xịt phun cũng không đủ để làm ẩm cho đất được. Một lưu ý nữa đó là sen đá chịu hạn tốt hơn chịu ẩm. Tuy nhiên cần chú ý biểu hiện của việc sen đá thiếu nước là lá nhăn, màu sắc của lá nhạt. Ta có thể dùng nước mưa hoặc nước máy đều có thể tưới cho sen đá được.

Trên đây là một số gợi ý giúp chăm sóc cây sen đá, Totoro Garden chúc các bạn có một cây sen đá khỏe mạnh.

Trả lời

0862465789
icons8-exercise-96 chat-active-icon