Những loại sen đá cho người mới bắt đầu

Sen đá được biết đến là loài cây đẹp và rất đa dạng về hình dáng màu sắc. Tại Việt Nam có khoảng 300 đến 500 loài sen đá khác nhau, 2/3 trong số đó là những loại phổ thông và được bán tại nhiều cửa hàng cây cảnh. Với sự phong phú như vậy, chắc hẳn không ít bạn mới trồng sen sẽ lúng túng không biết nên chọn loại nào.

Totoro đã lựa chọn ra một số loại phổ biến và dễ chăm sóc nhất dành cho những người mới bắt đầu.

1. Sen đá cam, đá đỏ, đá vàng

Có thể coi đây là loại sen đá cơ bản nhất và “trâu” nhất trong họ nhà cây mọng nước. Chúng là loại send đá dạng thân, có lá mập, dài  và thuôn nhọn dần về phần đầu lá. Đây cũng là loại sen đá sinh sôi rất nhanh, lá của chúng cũng dễ để nhân giống. Đặc biệt chúng là một trong số ít những loại sen phổ thông mà có màu sắc rực rỡ. Nơi bạn trồng càng nhiều nắng chúng sẽ càng lên màu đậm.

2. Sen đá phật bà

Sen đá phật bà là một trong những loại sen đá có nhiều lá mọng nước mọc xoay tròn đều quanh trục thân rất đẹp như một đóa hoa sen. Lá sen phật bà thuôn nhọn đầu, đỉnh đầu màu đỏ tía, mép lá có lông tơ. Có lẽ chính vì sen đá có nhiều lá như phật bà quan âm nghìn mắt, nghìn tay nên loại sen đá này đã có tên gọi là sen phật bà. Sen đá phật bà có nhiều loại, phật bà xanh và phật bà tím là 2 loại phổ biến nhất, ngoài ra có một số loại quý hiếm hơn.

3. Sen thái, sen đất xanh

Đây là 2 loại sen khá giống nhau. Chúng là dòng thực vật mọng nước (Succulent plant), thuộc chi Echeveria, có cành mềm. “Tổ tiên” của chúng đều ở những vùng đất khô cằn và giàu ánh sáng như sa mặc và có xuất sứ từ Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ. Bởi vậy đây cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những bạn mới trồng sen đá. Chúng thuộc loại sen đá thân ngắn, lá mọc sát gốc. Cây có có hình dạng của bông hoa sen được tạo thành từ nhiều lớp lá mọc so le xếp khít vào nhau với mật độ khá dày trông rất đẹp mắt. Lá cây có màu xánh lá hoặc xanh dương, trên lá có điểm một lớp phấn mỏng.

4. Sen hồng phấn

Khác với những loại sen đá khác chỉ điểm hồng hoặc đỏ ở viền đỏ thì sen đá hồng phấn lại có tất cả các lá màu phớt hồng nên nhìn rất nổi bật. Khoảng từ thân lá tới đầu lá có hình tam giác, thuôn nhọn dần về phía cuối. Cây Sen Đá Hồng Phấn có lá xếp quanh trục trông rất giống một đoá hoa hồng, lá có màu xanh phủ lên trên bởi một lớp phấn trắng, viền lá có màu hồng. Toàn bộ cây có đường kính từ 4 – 10 cm tùy theo độ tuổi.

5. Sen dù thường, dù kim, dù hồng

Sen dù là một trong những loại sen phổ biến, có xuất xứ từ Nhật Bản. Sen dù có tên Tiếng Anh là Dunecap, tên khoa học là Orostachys Boehmeri. Sen đá dù thường có lá tròn, mỏng xếp quanh trục và cúp lại như bông hoa hồng. Đây cũng là lí do mà nhiều bạn nhầm lẫn sen dù với sen bông hồng. Đặc biệt lá của sen dù được phủ một lớp phấn mỏng có nhũ màu xanh đậm, nhìn rất bắt mắt. Lí do loài sen đá này được gọi là sen dù là bởi chúng không chỉ mọc thành 1 bông duy nhất mà nó sẽ “bung dù” xung quanh cây chính. Thậm chí khi các cây dù con lớn một chút bạn có thể ngắt ra và trồng như một cây mới. Vì đặc điểm vẻ ngoài khác nhau nên sẽ có thêm sen dù kim (lá nhọn như cây kim) và dù hồng (lá mập mạp màu phớt hồng).

Sen dù thường

6. Sen thơm (nhất mạt hương)

Tuy thuộc họ sen đá nhưng thoạt nhìn, sen thơm khá khác với dòng sen đá phổ thông bạn thường nhìn thấy. Lá cây tròn dẹt màu xanh tươi, mép gợn sóng hơi răng cưa, phủ một lớp lông nhẹ. Vì có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu lại dễ trồng và phát triển nhanh nên nó được nhiều người ưa chuộng chọn làm cây cảnh để bàn. Thân cây cao từ 10 – 20 cm tùy thuộc vào tuổi cây và cây có được cung cấp đủ ánh sáng hay không. Rễ cây thuộc họ rễ chùm, bao quanh bầu đất để hút chất dinh dưỡng cho cây. Khi cây lớn bạn hoàn toàn có thể cắt đốt và giâm thành một cây mới

7. Sen đô la trắng, đô la xanh

Đây là một loại sen đá dạng thân và mọc thành bụi. Chúng có nguồn gốc từ Mexico, châu Mỹ. Hiện nay đã được nhân giống và phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Lá sen đô la trắng nhỏ hình tròn, giữa lá thường có màu xanh bên ngoài có viền trắng, lá cứng cáp nhìn rất bắt mắt, thân sen đá đô lá trắng có màu đỏ thẫm, màu đen, thân cao và lá xếp đối xứng xung quanh. Cây thường mọc thành bụi. Với hình dáng độc đáo và sức sống bền bỉ, đô la trắng rất được ưa chuộng và được trồng nhiều.

 

 

Trả lời

0862465789
icons8-exercise-96 chat-active-icon