Những lưu ý khi chăm sóc sen đá trong mùa hè nắng gắt

Cây cảnh cũng như con người vậy, chúng rất dễ bị tổn thương trong những ngày nắng nóng gay gắt nếu không được chăm sóc đúng cách. Sau đây Totoro sẽ gợi ý một số thay đổi chế độ tưới nước, ánh sáng, điều chỉnh một số điều kiện khác để giúp ích cho việc chăm sóc cây cảnh trong màu hè nắng gắt trở nên dễ dàng hơn.

  1.     Đất

Có thể nói việc lựa chọn đất trồng phù hợp sẽ quyết định từ 50% đến 80% sự sinh trưởng của cây. Loại đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt là điều kiện tối thiểu khi chúng ta trồng sen đá. Vì sen đá là loại cây có bộ rễ chùm, rất nhỏ và dài nên khi trồng trong loại đất tơi xốp bộ rễ sẽ nhanh chóng phát triển, dễ dàng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Đồng thời đất tơi xốp sẽ giúp nước tưới thoát nhanh hơn, tránh tình trạng cây bị úng nước. 

Về độ dinh dưỡng, sen đá là cây dễ sống nên chúng hoàn toàn có thể phát triển khỏe mạnh chỉ cần đất trồng thoáng khí và tơi xốp. Tuy nhiên nếu đất có đủ dinh dưỡng cây sẽ phát triển tốt hơn và sớm ra hoa. Bạn có thể tự trộn đất ở nhà hoặc mua ở những cửa hàng bán sen đá xương rồng, cây cảnh mini uy tín. Trung bình khoảng 6 tháng đến 1 năm bạn nên thay đất hoặc bón phân cho cây.

  1. Chậu trồng

Khi chọn chậu cây trồng, bạn phải xem xét việc thoát nước của chậu như thế nào. Có một số cây trồng sẽ cần đất phải luôn trong trạng thái ẩm ướt, điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải lựa chọn chậu có lỗ thoát nước nhỏ hơn và ít hơn ở phía đáy chậu so với các loại chậu dùng để trồng các loại cây yêu cầu đất phải khô ráo.

Chậu đất nung luôn là lựa chọn tốt cho những cây sen đá không chỉ vào mùa hè. Vì chúng có các lỗ rỗng nhỏ cho phép độ ẩm và không khí lưu thông dễ dàng. Hơn nữa, chậu đất nung hoạt động như một chiếc bấc giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa trong quá trình tưới nước. Vì thế chậu bằng đất nung rất thích hợp với các loại cây cần đất khô và thoát nước tốt như sen đá, xương rồng. Sử dụng chậu đất nung ngoài trời cũng thuận lợi vì chậu có thành dày giúp bảo vệ rễ của cây trước tác động của sự thay đổi nhiệt độ. Đặc biệt, không sang chậu giữa một đợt nóng. Nhiệt độ trên 30°C chắc chắn không phải là điều kiện lý tưởng để sang chậu, thay đất cho bất cứ loại cây nào mà bạn đang trồng nhé!

Ngoài chậu đất nung bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chậu từ những chất liệu khác, tuy nhiên nên đảm bảo chúng có lỗ thoát nước. Trong trường hợp trồng trong bình thủy tinh, bạn cần để nơi râm mát và hạn chế tưới hơn so với những loại chậu khác. 

  1.     Nước

Mùa hè cây có thể sẽ cần nhiều nước hơn nhưng cũng cần tưới đúng và tưới đủ để cây phát triển tốt và k bị chết. Có 2 điều cơ bản cần lưu ý khi tưới nước cho sen vào mùa hè:

Thứ nhất là thời điểm tưới. Bạn không được tưới vào buổi trưa hoặc khi cây đang bị chiếu nắng. Bởi khi đó đất, cây đang ở nhiệt độ cao hơn bình thường (nóng) và khi gặp nguồn nước tưới (lạnh), rất dễ bị sốc nhiệt. Bạn nên tưới vào tối mộn hoặc sáng sớm khi mà cây đã “nguội” bớt.

Thứ hai là cách tưới. Bạn có thể tưới trực tiếp vào đất hoặc tưới tất cả cây. Tuy nhiên để tránh tình trạng cây bị đọng nước ở lá thì nên tưới vào đất hoặc có thể tưới theo cách này nếu nơi trồng cây thoáng mát (khi đó nước bị đọng lại sẽ bốc hơi và k gây thối lá). 

Đối với lượng nước tưới ở mỗi lần tưới, bạn nên tưới đẫm nước sau đó đợi đất khô lại rồi mới cần tưới tiếp, điều này sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng câybị úng nước.

  1.     Vị trí đặt cây

Cây cảnh cũng có thể bị cháy nắng như chúng ta nên hãy chọn vị trí thích hợp để đặt cây nhé. Bạn có thể di chuyển cây khỏi vị trí nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp, lập dàn che, mái che,… Mặc dù là loài cây dễ sống, dễ chăm sóc và ưa khô hạn nhưng các cây họ sen đá cũng rất nhạy cảm bởi nắng gắt chiếu trực tiếp đấy.  Mách bạn một mẹo nhỏ là bạn nên xoay chậu cây thường xuyên để cây nhận đủ nắng, điều này sẽ cho các tán lá phát triểu đều và giúp cho cây luôn tươi đẹp.

Đặc biệt, mùa lạnh mới chính là mùa thích hợp nhất để sen đá phát triển bởi chúng là loài ưa thời tiết hanh khô và ánh nắng mặt trời nhẹ. Còn vào mùa hè chúng rất dễ bị sốc nhiệt đa phần là do tưới nước vào lúc đất còn nóng hoặc do thay đổi điều kiện sống đột ngột.

Với những chia sẻ ở trên, Totoro hy vọng những cây sen đá của bạn sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt, Chúng tôi sẵn sàng tư vấn mọi vấn đề về cây cảnh qua fanpage Totoro Garden hoặc hotline 0903461814. Chúc bạn một ngày tốt lành và hẹn gặp lại <3

Trả lời

0862465789
icons8-exercise-96 chat-active-icon