Sen đá có thể sống trong nhà không? Hướng dẫn chăm sóc sen đá trong nhà

Sen đá là một loại cây cần nhiều ánh sáng tự nhiên nên việc trồng chúng trong nhà thực sự là một thử thách. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa chúng không thể sống được nếu ở trong không gian kín. Với một vài cách đơn giản chúng hoàn toàn có thể phát triển bình thường. Totoro sẽ đưa ra cho bạn một vài gợi ý giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chăm sóc những cây sen đá khi chúng sống trong nhà.

1.Lựa chọn những cây sen đá phù hợp

Không phải tất cả các loại sen đá đều dễ dàng sống được trong nhà. Bạn hãy lựa chọn những cây ưa bóng râm hơn và không cần quá nhiều ánh sáng tự nhiên. Những cây có màu sắc sặc sỡ, nổi bật (cam, vàng, đỏ,…) không phù hợp để trồng trong nhà vì chúng cần rất nhiều ánh sáng mặt trời. Thay vào đó bạn nên chọn những loại có màu xanh lá cây, dạng thân hoặc những cây thuộc dòng Haworthia như sen đá dạ quang, sen đá ngọc/kim cương, móng rồng,…

(click vào đây để tìm hiểu về Haworthia: https://totorogarden.com/nhung-dieu-can-biet-khi-trong-haworthia-2 )

2. Lựa chọn vị trí đặt cây nhiều ánh sáng nhất có thể

Khi trồng sen đá trong nhà, điều chúng thiếu nhất đó là ánh sáng tự nhiên. Vì vậy bạn nên lựa chọn vị trí nhiều ánh sáng tự nhiên nhât trong nhà để đặt cây. Nếu không gian của bạn không có cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng chiếu vào thì trung bình mỗi ngày bạn nên đem chúng ra ngoài trời ít nhất 5-7 tiếng/ngày. 

3. Hạn chế tưới nước nhiều lần

Một trong những vấn đề lớn mà chúng ta gặp phải khi trồng sen đá trong nhà đó là chúng hay bị chết vì úng. Ở trong nhà độ ẩm sẽ cao hơn ở ngoài trời cộng thêm không gian ít nắng gió nên nếu bạn tưới nước thường xuyên thì cây dễ bị đọng và thừa nước. Vì vậy bạn nên tưới đẫm 1 lần thay vì tưới nhiều lần cho cây. Khi đất khô được khoảng ⅔ thì bạn mới nên tưới lần tiếp theo. Đặc biệt không được tưới nước hàng ngày, đó là cách bạn khiến cây bị úng nhanh nhất. Cây sẽ phát triển tốt nhất khi nhận được đủ lượng nước hoặc đất hơi khô một chút.

4. Tránh trồng bằng chậu thủy tinh hoặc chậu không có lỗ thoát nước

Chậu trồng cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý. Bởi khi trồng cây trong nhà không gian bí hơn so với ngoài trời nên bạn cần hạn chế trồng cây trong những loại chậu không có lỗ thoát nước hoặc chậu thủy tinh. Những loại chậu đó sẽ làm giảm khả năng thoát nước của cây, dễ gây bí cây và hấp hơi nước. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng những loại chậu này nếu tự  Chậu đất nung và gốm tráng men luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho hầu hết các loại sen đá. Đây cũng là 2 loại chậu phổ biến nhất để trồng sen đá

5. Bọ, rệp

Đây là một vấn đề khiến bất kì người trồng sen đá nào cũng đau đầu. Rệp có thể tự sinh sôi hoặc bị lây từ các loại cây tương tự. Tuy nhiên khả năng cây bị sâu bệnh sẽ rất thấp nếu bạn áp dụng các mẹo trên.

 Để hạn chế tối đa việc cây bị rệp, bạn nên tưới vừa đủ nước cho cây vì môi trường ẩm ướt sẽ là điều kiện hoàn hảo để rệp sinh sôi. Bạn cũng nên đặt cây ở nơi thông thoáng, nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Nếu chẳng may mua phải cây đã bị rệp, bạn nên cắt bỏ hết các phần có rệp (đối với cây không bị rệp quá nặng) sau đó để cho vết cắt khô rồi thay đất trồng lại. Hoặc có thể xịt cồn tẩy rửa nồng độ nhẹ lên lá và đất để giết rệp và trứng của chúng trong đất. 

Với những chia sẻ ở trên, Totoro hy vọng bạn sẽ có những cây sen đá thật mạnh khỏe. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn mọi vấn đề về cây cảnh qua fanpage Totoro Garden hoặc hotline 0903461814. Chúc bạn một ngày tốt lành và hẹn gặp lại <3

Trả lời

0862465789
icons8-exercise-96 chat-active-icon